ผิวสวย สิวหาย เพราะสวดมนต์ ทำได้จริงไหม

เคล็ดลับความงามชาวพุทธ เรื่องจริงหรือล้อเล่น

พุทธศาสนาดำรงอยู่ในโลกมาแล้วมากกว่า 2,500 กว่าปี และมีบทบาทในประเทศไทยเป็นอย่างมาก มีประชากรไทยนับถือศาสนาพุทธเกินครึ่งของประเทศ และมีการน้อมนำหลักคำสอนที่เชื่อว่าเป็นพุทธวจนะมาปฏิบัติตาม แต่ก็มีบางอย่างที่ฟังดูน่าเหลือเชื่อเกินกว่าจะเป็นคำสอน แต่กลับมีรีวิวออกมาทำแล้วดี ลองแล้วเด่นจนต้องเก็บมาวิเคราะห์

ผิวสวยสุขภาพดีแค่สวดมนต์เท่านั้น

การสวดมนต์เพื่อผิวสวย

การสวดมนต์เป็นการน้อมนำจิตให้แน่วแน่อยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในที่นี้คือการตั้งจิตให้ระลึกถึงบทสวดเพื่อสร้างสมาธิ บทสวดมนต์มักจะเกี่ยวกับพระพุทธศาสดาและหลักคำสอนของพระองค์ ข้อดีของบทสวดมนต์ที่มองเห็นได้ชัดเจน คือ การสร้างเสริมสมาธิ เพราะเป็นช่วงที่ต้องละจากการงานทุกอย่างแล้วเพ่งจิตไปที่การสวดมนต์ ผู้ที่สวดมนต์เป็นประจำจึงมักจะมีสมาธิจดจ่อกับอะไรได้นาน

แต่เมื่อพูดถึงคุณประโยชน์เรื่องผิวใส เพราะมาจากการสวดมนต์ แล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าแค่อธิษฐานก็หน้าใสได้เหรอ จึงได้มีการวิเคราะห์ถึงสาเหตุหน้าใสที่ได้จากการสวดมนต์ ดังนี้

  • พยายามปล่อยวาง จิตใจจึงแจ่มใสอยู่เสมอ เมื่อไม่มีเรื่องเครียด ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ
  • มีสมาธิจดจ่อขณะสวดมนต์ ไม่ฟุ้งซ่าน ส่งผลดีต่อสมองและระบบประสาท ระบบภายในทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวดูสุขภาพดี
  • มีความคิดเป็นบวก เพราะเชื่อว่าการสวดมนต์ดีจริง เมื่อคิดบวกร่างกายจึงได้รับพลังงานดี ๆ และส่งผลจากภายในสู่ภายนอก

หากจะกล่าวว่าการสวดมนต์ทำให้ผิวใสก็อาจจะไม่ได้โกหก แต่การสวดมนต์ไม่ใช่ทั้งหมด เชื่อว่าเพราะการทำจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ ลดความวิตกกังวลเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ผิวสวย ซึ่งการสวดมนต์เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะจิตใจแจ่มใสเท่านั้นเอง

สิวหายทันใจกับบทสวดลดสิว

นอกจากประเด็นผิวใสที่มีคนอ้างไปถึงเรื่องสวดมนต์ ปัญหาสิวรบกวนจิตใจก็ถูกจัดอยู่มนเรื่องกรรมเช่นกัน ถึงกับมีกระทู้ในพันทิปถามบทสวดสิวหาย และถึงแม้คอมเมนต์ส่วนใหญ่จะแนะนำในเชิงไปหาหมอ หรือปรับพฤติกรรมการใช้ครีม แต่ก็มีผู้กล่าวถึงผลกรรมจากการเป็นคนฉุนเฉียวในชาติก่อนที่ส่งผลให้ชาตินี้เกิดมาผิวพรรณไม่ดี รวมถึงเคยมีคนรีวิวรักษาสิวด้วยการสวดมนต์ด้วย จากการอ่านก็สรุปง่าย ๆ ดังนี้

  • การเกิดมามีสิวอาจจะเป็นเรื่องของกรรมในชาติก่อน ซึ่งแก้ไขไม่ได้ สิ่งที่ทำได้ในชาตินี้คือทำจิตใจเราให้บริสุทธิ์
  • ควรรักษาควบคู่ไปกับวิธีการปัจจุบัน เช่น การทายาตามหมอสั่ง การงดเสตรียรอยด์ และเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • งดการแคะ แกะ เกาสิวทุกชนิด เพื่อป้องกันการลุกลาม

สรุปได้ว่าไม่มีบทสวดมนต์ที่มีอานิสงส์ในการรักษาสิว การสวดมนต์มีขึ้นเพื่อสร้างความสบายใจ และปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีจิตใจที่ดีมีผลอย่างมากต่อการรักษา เพราะฉะนั้นหากสวดมนต์แล้วมีความสุขก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องหยุด

หน้าอ่อนกว่าวัยใครก็ทักเพราะอิ่มบุญ

นวัตกรรมบำรุงผิวหน้าสมัยใหม่

หน้าอิ่มบุญเป็นคำที่ได้ยินบ่อย มักใช้ในการนิยามบุคคลที่มีใบหน้ากระจ่างใส ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา ดูเป็นคนใจเย็น เนิบ ๆ และใจดี คุณสมบัติเหล่านี้ คือ คนใจบุญ ถ้าพิจารณาตามหลักการคนหน้าใสและการรักษาสิวผ่านการสวดมนต์ก็อนุมานได้ว่าคนใจบุญที่หน้าอ่อนกว่าวัยเพราะมีจิตใจที่แจ่มใสตลอดเวลา ไม่เก็บเรื่องใดเรื่องหนึ่งมาคิดเป็นเวลานาน ซึ่งถ้าว่ากันตามตรงการหน้าเด็กเพราะจิตใจผ่องแผ้วย่อมดีกว่าใช้ครีมหน้าเด็กที่หลอกว่าใช้แล้วหน้าเด็กลง 20-30 ปี

การบำรุงผิวสามารถเริ่มต้นได้เลย เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ปัญหาผิวก็ยิ่งเยอะขึ้น คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับผิว ทานอาหารเสริมประเภทคอลลาเจน และฉีดนิด ดึงหน่อยให้ดูดี และไม่ใช่เรื่องผิดที่จะกังวลเรื่องความงาม เมื่อบางครั้งการสวดมนต์อย่างเดียวมันไม่พอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *