จำนำพระเครื่อง วิธีเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสด

หาเงินด่วนจากของสะสมเปี่ยมศรัทธา

ยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองจากพิษโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินขนาดที่ว่ามีคนทักแชตไปขอจำนำพระกับพระมหาไพรวัลย์ ทำให้รู้ว่าขนาดพระเครื่องที่เป็นของเก็บสะสมมูลค่าสูงต่อจิตใจก็ถูกนำออกมาจำนำด้วย วันนี้ก็เลยออกมาดูกันหน่อยว่าการจำนำพระเครื่องทำได้อย่างไร มูลค่าการจำนำคุ้มกับเงินก้อนที่จะได้ไหม

วิธีการเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสด

ในช่วที่ต้องการหาเงินด่วนแล้วมองหาทรัพย์สินภายในบ้านเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดก็พบกับพระเครื่องที่เก็บสะสมเอาไว้ แต่การเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสดสามารถทำได้อย่างน้อย 2 วิธี คือ

จำนำพระเครื่อง

การจำนำพระเครื่องคล้ายกับการจำนำทรัพย์สินชนิดอื่นในโรงรับจำนำ แต่ต่างกันตรงที่พระเครื่องเป็นของที่มีมูลค่าสูง การจะจำนำได้นั้นจะต้องมีการตรวจสอบหลายขั้นตอน ดังนี้

 • ตีราคาพระเครื่องจากความนิยมเล่นพระ พระเครื่องรุ่นดังจะได้ราคาสูงกว่า
 • ตรวจสอบตำหนิและพิสูจน์ว่าพระเครื่องเป็นของจริง
 • มีการทำสัญญาจำนำพระเครื่องเป้นลายลักษณ์อักษร เพื่อความโปร่งใสทั้งผู้จำนำและผู้รับจำนำ

ราคาจำนำพระเครื่องจะขึ้นอยู่กับราคาตลาดเป้นหลัก พระเครื่องบางรุ่นราคาจำนำสามารถพุ่งไปถึงหลักล้านได้เลยทีเดียว แต่ต้องระวังมิจฉาชีพ เพราะพระเครื่องมีมูลค่าสูง โอกาสจะถูกต้มตุ๋นก็มีมากเช่นกัน เพียงผู้จำนำต้องระวัง แต่ผู้รับจำนำก็ต้องระวังเช่นกัน โดยเฉพาะการมีสร้อยทองติดมาด้วย เพราอาจจะเป็นการหลอกจำนำทองปลอม

ให้เช่าพระเครื่อง

คำว่าเช่าพระในวงการพระเครื่องก็คือการซื้อขาย เพราฉะนั้นการให้เช่าพระจึงเป็นการขายพระเครื่องนั่นเอง โดยวิธีการขายพระเครื่องก็มีหลายช่องทางตามความสะดวก เช่น

 • ขายผ่านนายหน้า

นายหน้ามักจะเป็นผู้ที่คลุกคลีในวงการเช่าพระมานานจนสามารถประเมินราคาพระเครื่องได้ แล้วนำไปปล่อยสู่ตลาดด้วยคอลเน็คชันที่มี เป็นช่องทางการขายที่ต่อรองง่าย ราคาขึ้นอยู่กับการต่อรองด้วยส่วนหนึ่ง

 • ขายที่ร้านรับเช่าพระ

ร้านรับเช่าพระจะเป็นร้านที่มีการซื้อขายพระเครื่องภายในร้าน ร้านเหล่านี้จะรู้ราคาตลาดของพระเครื่องแต่ละรุ่น ข้อดีคือได้ราคาที่ประเมินอย่างตรงไปตรงมา มีมาตรฐาน

 • ขายออนไลน์ด้วยตนเอง

การขายออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน สามารถลงขายผ่านเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee หรือ Lazada ได้เลย แต่ต้องระวังโดนหลอก เพราการซื้อของออนไลน์ก็มีเรื่องระยะเวลาการส่งที่มักมีปัญหา เช่น น้ำเพชรกับพิมรี่พายที่มีปัญหาส่งของช้าและของไม่ครบ

ของสะสมทางศาสนาสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้

รุ่นพระเครื่องยอดนิยม

จากการจัดอันดับของ TQM ได้พูดถึงรุ่นพระเครื่องรุ่นดัง ๆ หลายรุ่น เช่น

 • หลวงปู่ทวด รุ่นชนะมาร
 • หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ
 • หลวงพ่อโสธร
 • หลวงพ่อวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
 • หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค

จะเห็นเลยว่าแต่ละรุ่นเป็นพระเครื่องที่มีชื่อเสียง มีชาวบ้านให้การเคารพนับถืออยู่แล้ว เพราะเชื่อในอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ เชื่อว่าพระเครื่องยิ่งมีอายุหลายปี แต่สภาพยังสมบูรณ์จะยิ่งมีราคาสูง ประกอบกับในอดีตมักจะใช้วัสดุคุณภาพดีและมีราคาดีในการหลอมพระ มูลค่าของพระเครื่องเก่าแก่จึงได้รับราคาสูงกว่าพระเครื่องที่เพิ่งผลิตหรือพิมพ์ขึ้น

การนำพระเครื่องออกมาเปลี่ยนเป็นเงินสดอาจจะดีกว่าหารมองหาเงินด่วนทางอื่น เช่น การสมัครเว็บยูฟ่า เล่นการพนันออนไลน์จนหมดเนื้อหมดตัว เก็บการจำนำพระเครื่องและการปล่อยเช่าพระเครื่องเป็นอีกทางเลือกสำหรับนักสะสมที่ต้องการใช้เงิน แต่ต้องเลือกช่องทางการจำนำและปล่อยเช่าที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้เงินจริงและได้เงินตามราคาที่ควรจะได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *