อาลัวเสี่ยงคุก เมื่อเขาบอกว่าศาสนากินไม่ได้

ขนมไทยทรงคุณค่า แต่เอามาทำพระเครื่องไม่ได้นะ

กระแสข่างดังในเดือนที่ผ่านมาของวงการพุทธศานาก็คงหนีไม่พ้นประเด็นดราม่าขนมอาลัวพระเครื่องจากร้านมาดามชุบที่หน้าตาดูดี แต่ดีไซน์กลับกระแทกใจชาวพุทธอย่างจัง จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตแตกออกเป็น 2 เสียง วัดใจชาวพุทธสุด ๆ

ขนมอาลัวพระเครื่อง: เสน่ห์ไทย ๆ โปรโมทศาสนาเนียน ๆ

เสียงของชาวเน็ตไทยกลุ่มแรกแสดงความชื่นชม เพราะเหตุผลหลัก ๆ คือศาสนาถูกวางไว้สูงจนคนเข้าถึงยากเกินไป การหยิบยกมาทำขนมที่มีความสวยงาม กลิ่นหอม และรสชาติอร่อย ไม่ทำให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด เหมือนกับที่อาหารฮาลาลไทยได้รับการยอมรับดังไกลถึงต่างแดน เป็นการโปรโมทอาหารอิสลามให้กับนานาชาติ พุทธศาสนาเองก็ควรมีการผลักดันในส่วนนี้บ้าง

ขนมอาลัวพระเครื่อง: เอาศาสนามามัวหมอง พระพุทธไม่ใช่ของกินเล่น

รีวิวขนมอาลัวพระเครื่อง

กลุ่มของคนรักศาสนาอีกกลุ่มกลับมองว่าทำให้ศาสนาพุทธมีมลทินมัวหมอง หลังจากช่วงที่ผ่านมามีข่าวคาวของพระสงฆ์เกิดขึ้น คนจึงเสื่อมศรัทธาต่อศาสนามากขึ้น แล้วการทำขนมอาลัวเป็นรูปพระเครื่องแบบนี้เจตนาไม่แน่ชัด อาจทำให้พระพุทธศานาเสื่อมเสีย รวมไปถึงการที่พระชื่อดังหลายรูปออกมาติงว่าไม่ดี เช่น พระพยอมออกมาบอกว่าไม่ดี เพราะเล่นกับของที่คนนับถือ ยิ่งทำให้กระแสอาลัวพระเครื่องเดือดมากยิ่งขึ้น จนมาดามชุบตัดสินใจงดทำอาลัวพระเครื่อง

พุทธศาสน์ไม่รุ่ง หันมาจับไสยศาสตร์ก็ได้

ขนมอาลัวคุณไสย
ขนมอาลัวคุณไสย

หลังจากมาดามชุบตัดสินใจไม่ทำอาลัวพระเครื่องแล้ว เพราะกระแสดราม่าที่ไม่มีทีท่าจะหยุด แต่หันมาปิ๊งไอเดียใหม่ ๆ จากไอเดียพระมหาไพวัลย์กับการทำอาลัวคุณไสย แปลกแต่จริงคราวนี้กลับทำได้โดยไม่มีกระแสดราม่าเลย โดยอาลัวคุณไสยจะประกอบไปด้วยของทำคุณไสยที่รู้จักกันดี เช่น ควายธนู ตะกรุด หม้อลงอาคม และอื่น ๆ แต่ในโพสต์เฟซบุ๊กของร้านมาดามชุบระบุชัดเจนเลยว่า “ห้ามสั่ง!” เพราะเป็นงานปั้นสด ไม่มีพิมพ์ ทำตามคำแนะนำของพระมหาไพรวัลย์เท่านั้น ใครสนใจขนมอาลัวคุณไยก็ทำได้แค่ชื่นชมในใจต่อไป

ถอดบทเรียนอาลัวพระเครื่องสู่อาลัวคุณไสย

ร้านมาดามชุบเป็นร้านขายขนมไทย สินค้าขึ้นชื่อคอขนมลูกชุบที่เป็นงานปั้นถั่วเขียวที่ได้รับความินยมมายาวนาน ขนมอาลัวเองก็เป็นหนึ่งในไลน์สินค้าของร้าน เมื่อต้องการเพิ่มมูลค่าให้ขนมจึงมีการปั้นขนมเป็นรูปทรงใหม่ ๆ เช่น จัดขนมลูกชุบเป็นเซตน้ำพริกกะปิ มีปลาทูปั้นถั่วเขียวตัวโต ๆ อยู่ในถาด ขนมลูกชุบยังดีไซน์มาขนาดนี้ การทำขนมอาลัวพระเครื่องจึงไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งคิด แต่เป็นจินตนาการที่วาดหวังว่าจะเพิ่มมูลค่าให้ขนม การที่มีคนตีจุดประสงค์ผิดไปถึงการลบหลู่จึงไม่ใช่เรื่องจริง เรื่องนี้จึงสะท้อนค่านิยมทางความเชื่อและศาสนาได้ดังนี้

ขนมลูกชุบน้ำพริกปลาทู
ขนมลูกชุบน้ำพริกปลาทู
  • พุทธศาสนามีความอ่อนไหวเป็นอย่างมากในสังคมไทย การหยิบยกมาทำสินค้าแทบจะเป็นไปไม่ได้ นอกจากสินค้าจากทางวัดหรือพุทธศานสถานเอง
  • ไสยศาสตร์เคยอยู่คู่วัดมานาน แต่มีความเชื่อว่าคือของต่ำ แต่กลับยอมให้ขนมอาลัวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นขนมชาววังหยิบยกมาปั้นได้โดยไร้ดราม่า
  • พระเครื่องเป็นสิ่งที่เชื่อว่าเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าจึงอาจไม่เหมาะสม แต่หากใช้สัญลักษณ์อื่นที่ไม่ใช่พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เช่น ใบโพธิ์ หรือกวางหมอบจะมีประเด็นดราม่าหรือไม่

ประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ก็น่าขบคิด เพราะพุทธแท้ พุทธเทียมค่อนข้างสับสนในปัจจุบัน คนใจร้อนแข่งกับอากาศจนพัดลมไอเย็นเอาไม่อยู่ หากเป็นเช่นนี้ต่อไปการนำพุทธสานามาให้เข้าถึงง่ายอาจจะไม่เกิดขึ้น

รูปภาพจาก มาดามชุบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ย้อนแย้ง

Debate: ทำไมขายเหล้าได้ แต่ ซื้อ Sex Toys ไม่ได้?

คำถามที่ยังคงเป็นอะไรที่ค้างคาใจมานานสำหรับชาวพุทธ อย่างเราๆ ก็คือ เรื่องของ ศีล 5 และ ข้อกำหนด ที่นำเอาหลักธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน และ เอามากำหนดเป็นตัวบทกฎหมายด้วย โดยที่ข้อละเว้น 5 ข้อเหล่านี้ เป็นตัวหลักในการกำหนดบทลงโทษของผู้กระทำผิดด้วย ศีล 5 ข้อ มี ละเว้นจากเครื่องดื่มมึนเมา หลัก ศีลธรรมอันดี ของชาวพุทธก็คือ ศีล ซึ่งแปลว่า ความเป็นปกติ เช่น ปกติฆ่าสัตว์หรือเปล่า? ปกติลักทรัพย์หรือเปล่า? โดยที่ปุถุชนทั่วๆไป สามารถล่วงศีล 5 ได้ (เพราะเป็นปกติของผู้มีกิเลส) หากไม่ถึงขั้นพระโสดาบัน และศีล 5 ข้อมีดังนี้ ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ ละเว้นจากการลักทรัพย์ ละเว้นจากการผิดลูกเมียผู้อื่น ละเว้นจากการพูดเท็จ ละเว้นจากการดื่มสุรา และของมึนเมา ในศีล 5 นั้น กำหนดไว้ชัดเจนเลยว่า ให้ละเว้นจากการดื่มสุรา และ ของมึนเมา ต่างๆ รวมถึงยาเสพติดด้วย แต่อย่างไรก็ดี สุรา […]

Read More