Debate: ทำไมขายเหล้าได้ แต่ ซื้อ Sex Toys ไม่ได้?

คำถามที่ยังคงเป็นอะไรที่ค้างคาใจมานานสำหรับชาวพุทธ อย่างเราๆ ก็คือ เรื่องของ ศีล 5 และ ข้อกำหนด ที่นำเอาหลักธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน และ เอามากำหนดเป็นตัวบทกฎหมายด้วย โดยที่ข้อละเว้น 5 ข้อเหล่านี้ เป็นตัวหลักในการกำหนดบทลงโทษของผู้กระทำผิดด้วย

ศีล 5 ข้อ มี ละเว้นจากเครื่องดื่มมึนเมา

หลัก ศีลธรรมอันดี ของชาวพุทธก็คือ ศีล ซึ่งแปลว่า ความเป็นปกติ เช่น ปกติฆ่าสัตว์หรือเปล่า? ปกติลักทรัพย์หรือเปล่า? โดยที่ปุถุชนทั่วๆไป สามารถล่วงศีล 5 ได้ (เพราะเป็นปกติของผู้มีกิเลส) หากไม่ถึงขั้นพระโสดาบัน และศีล 5 ข้อมีดังนี้

  • ละเว้นจากการฆ่าสัตว์
  • ละเว้นจากการลักทรัพย์
  • ละเว้นจากการผิดลูกเมียผู้อื่น
  • ละเว้นจากการพูดเท็จ
  • ละเว้นจากการดื่มสุรา และของมึนเมา

ในศีล 5 นั้น กำหนดไว้ชัดเจนเลยว่า ให้ละเว้นจากการดื่มสุรา และ ของมึนเมา ต่างๆ รวมถึงยาเสพติดด้วย แต่อย่างไรก็ดี สุรา ทำไมถึงถูกกฎหมาย และสามารถขายได้ ในทุกๆ สถานที่ ที่มีใบอนุญาต?

ในขณะเดียวกัน การค้ากาม อย่างอาบอบนวด หรือที่ต่างชาติเรียกว่า Escort Service กลายเป็นเรื่องผิดกฎหมาย โดยการอ้างศีลธรรมอันดี และ ผิดศีล?

ค้าประเวณีไม่ทำให้คนตาย แต่ผิดกฎหมาย?

กฎหมายไทยมีการกำหนดไว้ชัดเจนว่า การค้าประเวณี นั้นผิดกฎหมายไทย โดยมีการอ้างว่า มีผลกระทบต่อสังคม แต่การค้าสุรานั้น มีผลกระทบต่อสังคมยิ่งกว่า ถึงกระนั้นก็ตาม แม้ว่าจะผิดกฎหมายแต่ก็มีการเปิดกันเกลื่อนเมือง

แชมเปี้ยนที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงสุดบนท้องถนน คือการเมาแล้วขับ โดยในปีที่ผ่านมา จนถึงต้นปี 2564 มีสถิติการเมาแล้วขับ และเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ในทุกๆปี หากมาเทียบกันกับการค้าประเวณีแล้ว มีอัตราการเสียชีวิตน้อยมาก หรือไม่มีเลย

Sex Toys เครื่องมือปลดปล่อย อาชญากรรมน้อยลง แต่ขายไม่ได้

Sex Toys เป็นหนึ่งในเครื่องมือระบายอารมณ์ โดยที่ไม่ได้ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน แม้ว่ายังไม่มีงานวิจัยชัดเจนว่า ของเล่นผู้ใหญ่เหล่านี้จะช่วยในการลดอัตราการข่มขืนหรืออาญชากรรมทางเพศได้ แต่ การจำหน่าย และ การใช้ Sex Toys ไม่ได้เป็นเครื่องมือเพื่อไปเอาชีวิตใครทั้งสิ้น

Sex Toys ไม่จัดอยู่ในกลุ่มใดใน ศีล 5 และ อาจช่วย บำรุงศีลข้อ 3 ให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วย

ซึ่งในเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในความย้อนแย้งของกฎหมายไทย และ สังคมของบ้านเรา โดยการเอา พุทธศาสนา มาเป็นข้ออ้าง และเป็นตัวประกันอย่างชัดเจนมากที่สุด และไม่มีใครสามารถฟันธงได้ ว่า การขายอุปกรณ์เหล่านี้ ผิดศีลธรรมอันดีงามอย่างไร ซึ่งหากว่ามีข้อบกพร่อง การบูชาปลัดขิก ก็ควรที่จะอยู่ในข่ายด้วย


มากไปกว่านั้น การพบการขายบริการทางเพศอย่างโจ่งแจ้งในโลกออนไลน์ ทั้งใน Twitter และ เว็บไซด์อื่นๆ ที่มีการเลี่ยงออกไปแนวทางการ รับงาน นั้น ทำให้ดูเหมือนว่า เราศาสนาประจำชาติของเรานั้นถูกบิดให้เบี้ยวมากกว่าในอดีตที่ผ่านมา เมื่อเทียบกันกับ ต่างชาติ ที่ทุกอย่างเป็นธรรมชาติ และจัดการกับเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ได้ดี โดยที่ไม่ต้องมีการอ้างถึง ศีล 5 เลย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ย้อนแย้ง

อาลัวเสี่ยงคุก เมื่อเขาบอกว่าศาสนากินไม่ได้

ขนมไทยทรงคุณค่า แต่เอามาทำพระเครื่องไม่ได้นะ กระแสข่างดังในเดือนที่ผ่านมาของวงการพุทธศานาก็คงหนีไม่พ้นประเด็นดราม่าขนมอาลัวพระเครื่องจากร้านมาดามชุบที่หน้าตาดูดี แต่ดีไซน์กลับกระแทกใจชาวพุทธอย่างจัง จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตแตกออกเป็น 2 เสียง วัดใจชาวพุทธสุด ๆ ขนมอาลัวพระเครื่อง: เสน่ห์ไทย ๆ โปรโมทศาสนาเนียน ๆ เสียงของชาวเน็ตไทยกลุ่มแรกแสดงความชื่นชม เพราะเหตุผลหลัก ๆ คือศาสนาถูกวางไว้สูงจนคนเข้าถึงยากเกินไป การหยิบยกมาทำขนมที่มีความสวยงาม กลิ่นหอม และรสชาติอร่อย ไม่ทำให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด เหมือนกับที่อาหารฮาลาลไทยได้รับการยอมรับดังไกลถึงต่างแดน เป็นการโปรโมทอาหารอิสลามให้กับนานาชาติ พุทธศาสนาเองก็ควรมีการผลักดันในส่วนนี้บ้าง ขนมอาลัวพระเครื่อง: เอาศาสนามามัวหมอง พระพุทธไม่ใช่ของกินเล่น กลุ่มของคนรักศาสนาอีกกลุ่มกลับมองว่าทำให้ศาสนาพุทธมีมลทินมัวหมอง หลังจากช่วงที่ผ่านมามีข่าวคาวของพระสงฆ์เกิดขึ้น คนจึงเสื่อมศรัทธาต่อศาสนามากขึ้น แล้วการทำขนมอาลัวเป็นรูปพระเครื่องแบบนี้เจตนาไม่แน่ชัด อาจทำให้พระพุทธศานาเสื่อมเสีย รวมไปถึงการที่พระชื่อดังหลายรูปออกมาติงว่าไม่ดี เช่น พระพยอมออกมาบอกว่าไม่ดี เพราะเล่นกับของที่คนนับถือ ยิ่งทำให้กระแสอาลัวพระเครื่องเดือดมากยิ่งขึ้น จนมาดามชุบตัดสินใจงดทำอาลัวพระเครื่อง พุทธศาสน์ไม่รุ่ง หันมาจับไสยศาสตร์ก็ได้ หลังจากมาดามชุบตัดสินใจไม่ทำอาลัวพระเครื่องแล้ว เพราะกระแสดราม่าที่ไม่มีทีท่าจะหยุด แต่หันมาปิ๊งไอเดียใหม่ ๆ จากไอเดียพระมหาไพวัลย์กับการทำอาลัวคุณไสย แปลกแต่จริงคราวนี้กลับทำได้โดยไม่มีกระแสดราม่าเลย โดยอาลัวคุณไสยจะประกอบไปด้วยของทำคุณไสยที่รู้จักกันดี เช่น ควายธนู ตะกรุด หม้อลงอาคม และอื่น ๆ แต่ในโพสต์เฟซบุ๊กของร้านมาดามชุบระบุชัดเจนเลยว่า […]

Read More