Day: June 9, 2021

Knowledge

จำนำพระเครื่อง วิธีเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสด

หาเงินด่วนจากของสะสมเปี่ยมศรัทธา ยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองจากพิษโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินขนาดที่ว่ามีคนทักแชตไปขอจำนำพระกับพระมหาไพรวัลย์ ทำให้รู้ว่าขนาดพระเครื่องที่เป็นของเก็บสะสมมูลค่าสูงต่อจิตใจก็ถูกนำออกมาจำนำด้วย วันนี้ก็เลยออกมาดูกันหน่อยว่าการจำนำพระเครื่องทำได้อย่างไร มูลค่าการจำนำคุ้มกับเงินก้อนที่จะได้ไหม วิธีการเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสด ในช่วที่ต้องการหาเงินด่วนแล้วมองหาทรัพย์สินภายในบ้านเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดก็พบกับพระเครื่องที่เก็บสะสมเอาไว้ แต่การเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสดสามารถทำได้อย่างน้อย 2 วิธี คือ จำนำพระเครื่อง การจำนำพระเครื่องคล้ายกับการจำนำทรัพย์สินชนิดอื่นในโรงรับจำนำ แต่ต่างกันตรงที่พระเครื่องเป็นของที่มีมูลค่าสูง การจะจำนำได้นั้นจะต้องมีการตรวจสอบหลายขั้นตอน ดังนี้ ตีราคาพระเครื่องจากความนิยมเล่นพระ พระเครื่องรุ่นดังจะได้ราคาสูงกว่า ตรวจสอบตำหนิและพิสูจน์ว่าพระเครื่องเป็นของจริง มีการทำสัญญาจำนำพระเครื่องเป้นลายลักษณ์อักษร เพื่อความโปร่งใสทั้งผู้จำนำและผู้รับจำนำ ราคาจำนำพระเครื่องจะขึ้นอยู่กับราคาตลาดเป้นหลัก พระเครื่องบางรุ่นราคาจำนำสามารถพุ่งไปถึงหลักล้านได้เลยทีเดียว แต่ต้องระวังมิจฉาชีพ เพราะพระเครื่องมีมูลค่าสูง โอกาสจะถูกต้มตุ๋นก็มีมากเช่นกัน เพียงผู้จำนำต้องระวัง แต่ผู้รับจำนำก็ต้องระวังเช่นกัน โดยเฉพาะการมีสร้อยทองติดมาด้วย เพราอาจจะเป็นการหลอกจำนำทองปลอม ให้เช่าพระเครื่อง คำว่าเช่าพระในวงการพระเครื่องก็คือการซื้อขาย เพราฉะนั้นการให้เช่าพระจึงเป็นการขายพระเครื่องนั่นเอง โดยวิธีการขายพระเครื่องก็มีหลายช่องทางตามความสะดวก เช่น ขายผ่านนายหน้า นายหน้ามักจะเป็นผู้ที่คลุกคลีในวงการเช่าพระมานานจนสามารถประเมินราคาพระเครื่องได้ แล้วนำไปปล่อยสู่ตลาดด้วยคอลเน็คชันที่มี เป็นช่องทางการขายที่ต่อรองง่าย ราคาขึ้นอยู่กับการต่อรองด้วยส่วนหนึ่ง ขายที่ร้านรับเช่าพระ ร้านรับเช่าพระจะเป็นร้านที่มีการซื้อขายพระเครื่องภายในร้าน ร้านเหล่านี้จะรู้ราคาตลาดของพระเครื่องแต่ละรุ่น ข้อดีคือได้ราคาที่ประเมินอย่างตรงไปตรงมา มีมาตรฐาน ขายออนไลน์ด้วยตนเอง การขายออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน สามารถลงขายผ่านเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee หรือ Lazada ได้เลย แต่ต้องระวังโดนหลอก เพราการซื้อของออนไลน์ก็มีเรื่องระยะเวลาการส่งที่มักมีปัญหา […]

Read More
News

เร่งฉีดวัคซีนในหมู่พระสงฆ์ ป้องกันการระบาดของญาติโยม

แคล้วคลาดแบบไม่พึ่งคาถา ฉีดวัคซีนช่วยได้ ช่วงที่โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด หลาย ๆ ประเทศกำลังตรวจโควิดที่บ้านและเร่งฉีดวัคซีนให้คนในประเทศ บางประเทศก็มีจำนวนวัคซีนเพียงพอจนมีแพลนเปิด Vaccine Tourism ประเทศไทยเองก็อยู่ในขั้นตอนการเร่งฉีดวัคซีน โดยแบ่งกลุ่มผู้ฉีดออกเป็นหลายกลุ่ม และมีช่องทางการลงทะเบียนหลายช่องทาง หนึ่งในนั้น คือ การฉีดวัคซีนในกลุ่มพระสงฆ์ด้วย ความสำคัญของการฉีดวัคซีนในหมู่พระสงฆ์ วัดเป็นสถานที่ที่กระจายตัวอยู่ทั่วไปในชุมชน ในแต่ละพื้นที่จะต้องมีวัดใกล้บ้าน เพราะความเชื่อด้านศาสนาเห็นว่าการอยู่ใกล้วัดเท่ากับอยู่ใกล้ร่มเงาศาสนามากขึ้นอีกระดับ เมื่อวัดมีบทบาทมากในชุมชน การเข้าถึงวัดสามารถทำได้ง่าย พระสงฆ์จึงเป็นกบลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อจากญาติโยมที่นำภัตตาหารมาถวาย ทำให้นายอนุชา นาคาศัย รองนายกรัฐมนตรีสั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัดเตรียมวัคซีนโควิดให้พร้อมต่อการเข้ารับการฉีดวัคซีนของพระสงฆ์ พระสงฆ์ที่สามารถขอรับวัคซีนได้ การฉีดวัคซีนต้องการให้เป็นไปอย่างทั่วถึงและครอบคลุมทุกกลุ่มคน แต่ก็ต้องมีการจัดลำดับการรับวัคซีนก่อนหลัง ซึ่งลำดับนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับลำดับการบวช แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้สูงอายุมีโอกาสได้รับความรุนแรงจากโควิดสูงกว่าคนอายุน้อย เนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกัน และการฟื้นฟูร่างกายที่ทำได้น้อยกว่า เป็นโรคที่ได้รับการกำหนดให้ฉีดวัคซีนก่อน 7 โรค โรคทั้ง 7 โรคเป็นโรคที่ได้รับการยืนยันว่าผู้ป่วยมีโอกาสอาการทรุดหนักจากการป่วยเป็นโควิด ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคทางหลอดเลือดและหัวใจ โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน อาศัยอยู่ในพื้นที่ระบาดสีแดงเข้ม พื้นที่ที่อาศัยสามารถบ่งบอกความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ […]

Read More
พิธีกรรม

เสริมความเท่าเทียมกับแนวคิดคนทุกเพศต้องบวชได้

จัดงานบวชแบบไหนให้ถูกใจชาวพุทธ องค์ประกอบของพระพุทธศาสนามีองค์ 3 ได้แก่ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ซึ่งในองค์ 3 นี้ พระพุทธองค์ได้เสด็จดับขันธปรินิพพานไปแล้ว เหลือเพียงหลักธรรมคำสอน และพระสงฆ์สาวกที่มาจากผู้มีจิตศรัทธาต้องการบวชภายใต้ร่มกาสาวพักตร์ แต่การบวชพระมีเพียงเพศชายเท่านั้นที่ได้รับการบวช จนมีคนผุดไอเดียให้คนทุกเพศสามารถบวชได้ วัฒนธรรมการบวชพระในอดีต การบวชพระในอดีตมีความสำคัญมาก โดยสังคมจะให้ความสำคัญกับเจตนาของผู้ปรารถนาตนเป็นพระสงฆ์เพื่อธำรงค์ไว้ซึ่งพุทธศาสนา อาจจะกล่าวได้ว่าการบวชในอดีตเป็นงานบุญเต็มรูปแบบ แบ่งพิธีปฏิบัติในการบวชออกได้เป็น 2 แบบ คือ แบบอุกาสะ – เป็นการบวชของพระสงฆ์ในสังกัดมหานิกาย แบบเอสาหัง – เป็นการบวชของพระสงฆ์ในสังกัดธรรมยุต ความแตกต่างหลัก ๆ ของการบวชทั้ง 2 แบบอยู่ที่บทสวดที่ใช้ แบบธรรมยุตจะเป็นขนบโบราณ มีภาษามคธซึ่งเป็นภาษาอินเดียโบราณเป็นองค์ประกอบ ในปัจจุบันไม่ค่อยแพร่หลาย มักพบการบวชแบบอุกาสะมากกว่า ขั้นตอนการบวชพระ การบวชพระมีขั้นตอนการบวช ดังนี้ การโกนผมนาค – ญาติจะขลิบผมนาคใส่ในใบบัว แล้วพระสงฆ์จะเป็ผู้โกนหัวในขั้นตอนสุดท้าย การแต่งตัวนาค – ชุดของนาคจะเป็นชุดสีขาว คลุมด้วยผ้าลูกไม้สีขาวขลิบทองอีกชั้นหนึ่ง การเวียนประทักษิณ – การเดินเวียนขวารอบโบสถ์ เพื่อแสดงความเคารพต่อพระพุทธองค์ และเป็นการทำสมาธิอย่างหนึ่ง การบรพพชา […]

Read More