Year: 2021

Knowledge

จำนำพระเครื่อง วิธีเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสด

หาเงินด่วนจากของสะสมเปี่ยมศรัทธา ยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองจากพิษโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินขนาดที่ว่ามีคนทักแชตไปขอจำนำพระกับพระมหาไพรวัลย์ ทำให้รู้ว่าขนาดพระเครื่องที่เป็นของเก็บสะสมมูลค่าสูงต่อจิตใจก็ถูกนำออกมาจำนำด้วย วันนี้ก็เลยออกมาดูกันหน่อยว่าการจำนำพระเครื่องทำได้อย่างไร มูลค่าการจำนำคุ้มกับเงินก้อนที่จะได้ไหม วิธีการเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสด ในช่วที่ต้องการหาเงินด่วนแล้วมองหาทรัพย์สินภายในบ้านเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดก็พบกับพระเครื่องที่เก็บสะสมเอาไว้ แต่การเปลี่ยนพระเครื่องเป็นเงินสดสามารถทำได้อย่างน้อย 2 วิธี คือ จำนำพระเครื่อง การจำนำพระเครื่องคล้ายกับการจำนำทรัพย์สินชนิดอื่นในโรงรับจำนำ แต่ต่างกันตรงที่พระเครื่องเป็นของที่มีมูลค่าสูง การจะจำนำได้นั้นจะต้องมีการตรวจสอบหลายขั้นตอน ดังนี้ ตีราคาพระเครื่องจากความนิยมเล่นพระ พระเครื่องรุ่นดังจะได้ราคาสูงกว่า ตรวจสอบตำหนิและพิสูจน์ว่าพระเครื่องเป็นของจริง มีการทำสัญญาจำนำพระเครื่องเป้นลายลักษณ์อักษร เพื่อความโปร่งใสทั้งผู้จำนำและผู้รับจำนำ ราคาจำนำพระเครื่องจะขึ้นอยู่กับราคาตลาดเป้นหลัก พระเครื่องบางรุ่นราคาจำนำสามารถพุ่งไปถึงหลักล้านได้เลยทีเดียว แต่ต้องระวังมิจฉาชีพ เพราะพระเครื่องมีมูลค่าสูง โอกาสจะถูกต้มตุ๋นก็มีมากเช่นกัน เพียงผู้จำนำต้องระวัง แต่ผู้รับจำนำก็ต้องระวังเช่นกัน โดยเฉพาะการมีสร้อยทองติดมาด้วย เพราอาจจะเป็นการหลอกจำนำทองปลอม ให้เช่าพระเครื่อง คำว่าเช่าพระในวงการพระเครื่องก็คือการซื้อขาย เพราฉะนั้นการให้เช่าพระจึงเป็นการขายพระเครื่องนั่นเอง โดยวิธีการขายพระเครื่องก็มีหลายช่องทางตามความสะดวก เช่น ขายผ่านนายหน้า นายหน้ามักจะเป็นผู้ที่คลุกคลีในวงการเช่าพระมานานจนสามารถประเมินราคาพระเครื่องได้ แล้วนำไปปล่อยสู่ตลาดด้วยคอลเน็คชันที่มี เป็นช่องทางการขายที่ต่อรองง่าย ราคาขึ้นอยู่กับการต่อรองด้วยส่วนหนึ่ง ขายที่ร้านรับเช่าพระ ร้านรับเช่าพระจะเป็นร้านที่มีการซื้อขายพระเครื่องภายในร้าน ร้านเหล่านี้จะรู้ราคาตลาดของพระเครื่องแต่ละรุ่น ข้อดีคือได้ราคาที่ประเมินอย่างตรงไปตรงมา มีมาตรฐาน ขายออนไลน์ด้วยตนเอง การขายออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน สามารถลงขายผ่านเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee หรือ Lazada ได้เลย แต่ต้องระวังโดนหลอก เพราการซื้อของออนไลน์ก็มีเรื่องระยะเวลาการส่งที่มักมีปัญหา […]

Read More
News

เร่งฉีดวัคซีนในหมู่พระสงฆ์ ป้องกันการระบาดของญาติโยม

แคล้วคลาดแบบไม่พึ่งคาถา ฉีดวัคซีนช่วยได้ ช่วงที่โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด หลาย ๆ ประเทศกำลังตรวจโควิดที่บ้านและเร่งฉีดวัคซีนให้คนในประเทศ บางประเทศก็มีจำนวนวัคซีนเพียงพอจนมีแพลนเปิด Vaccine Tourism ประเทศไทยเองก็อยู่ในขั้นตอนการเร่งฉีดวัคซีน โดยแบ่งกลุ่มผู้ฉีดออกเป็นหลายกลุ่ม และมีช่องทางการลงทะเบียนหลายช่องทาง หนึ่งในนั้น คือ การฉีดวัคซีนในกลุ่มพระสงฆ์ด้วย ความสำคัญของการฉีดวัคซีนในหมู่พระสงฆ์ วัดเป็นสถานที่ที่กระจายตัวอยู่ทั่วไปในชุมชน ในแต่ละพื้นที่จะต้องมีวัดใกล้บ้าน เพราะความเชื่อด้านศาสนาเห็นว่าการอยู่ใกล้วัดเท่ากับอยู่ใกล้ร่มเงาศาสนามากขึ้นอีกระดับ เมื่อวัดมีบทบาทมากในชุมชน การเข้าถึงวัดสามารถทำได้ง่าย พระสงฆ์จึงเป็นกบลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อจากญาติโยมที่นำภัตตาหารมาถวาย ทำให้นายอนุชา นาคาศัย รองนายกรัฐมนตรีสั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัดเตรียมวัคซีนโควิดให้พร้อมต่อการเข้ารับการฉีดวัคซีนของพระสงฆ์ พระสงฆ์ที่สามารถขอรับวัคซีนได้ การฉีดวัคซีนต้องการให้เป็นไปอย่างทั่วถึงและครอบคลุมทุกกลุ่มคน แต่ก็ต้องมีการจัดลำดับการรับวัคซีนก่อนหลัง ซึ่งลำดับนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับลำดับการบวช แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้สูงอายุมีโอกาสได้รับความรุนแรงจากโควิดสูงกว่าคนอายุน้อย เนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกัน และการฟื้นฟูร่างกายที่ทำได้น้อยกว่า เป็นโรคที่ได้รับการกำหนดให้ฉีดวัคซีนก่อน 7 โรค โรคทั้ง 7 โรคเป็นโรคที่ได้รับการยืนยันว่าผู้ป่วยมีโอกาสอาการทรุดหนักจากการป่วยเป็นโควิด ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคทางหลอดเลือดและหัวใจ โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน อาศัยอยู่ในพื้นที่ระบาดสีแดงเข้ม พื้นที่ที่อาศัยสามารถบ่งบอกความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ […]

Read More
พิธีกรรม

เสริมความเท่าเทียมกับแนวคิดคนทุกเพศต้องบวชได้

จัดงานบวชแบบไหนให้ถูกใจชาวพุทธ องค์ประกอบของพระพุทธศาสนามีองค์ 3 ได้แก่ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ซึ่งในองค์ 3 นี้ พระพุทธองค์ได้เสด็จดับขันธปรินิพพานไปแล้ว เหลือเพียงหลักธรรมคำสอน และพระสงฆ์สาวกที่มาจากผู้มีจิตศรัทธาต้องการบวชภายใต้ร่มกาสาวพักตร์ แต่การบวชพระมีเพียงเพศชายเท่านั้นที่ได้รับการบวช จนมีคนผุดไอเดียให้คนทุกเพศสามารถบวชได้ วัฒนธรรมการบวชพระในอดีต การบวชพระในอดีตมีความสำคัญมาก โดยสังคมจะให้ความสำคัญกับเจตนาของผู้ปรารถนาตนเป็นพระสงฆ์เพื่อธำรงค์ไว้ซึ่งพุทธศาสนา อาจจะกล่าวได้ว่าการบวชในอดีตเป็นงานบุญเต็มรูปแบบ แบ่งพิธีปฏิบัติในการบวชออกได้เป็น 2 แบบ คือ แบบอุกาสะ – เป็นการบวชของพระสงฆ์ในสังกัดมหานิกาย แบบเอสาหัง – เป็นการบวชของพระสงฆ์ในสังกัดธรรมยุต ความแตกต่างหลัก ๆ ของการบวชทั้ง 2 แบบอยู่ที่บทสวดที่ใช้ แบบธรรมยุตจะเป็นขนบโบราณ มีภาษามคธซึ่งเป็นภาษาอินเดียโบราณเป็นองค์ประกอบ ในปัจจุบันไม่ค่อยแพร่หลาย มักพบการบวชแบบอุกาสะมากกว่า ขั้นตอนการบวชพระ การบวชพระมีขั้นตอนการบวช ดังนี้ การโกนผมนาค – ญาติจะขลิบผมนาคใส่ในใบบัว แล้วพระสงฆ์จะเป็ผู้โกนหัวในขั้นตอนสุดท้าย การแต่งตัวนาค – ชุดของนาคจะเป็นชุดสีขาว คลุมด้วยผ้าลูกไม้สีขาวขลิบทองอีกชั้นหนึ่ง การเวียนประทักษิณ – การเดินเวียนขวารอบโบสถ์ เพื่อแสดงความเคารพต่อพระพุทธองค์ และเป็นการทำสมาธิอย่างหนึ่ง การบรพพชา […]

Read More
ย้อนแย้ง

อาลัวเสี่ยงคุก เมื่อเขาบอกว่าศาสนากินไม่ได้

ขนมไทยทรงคุณค่า แต่เอามาทำพระเครื่องไม่ได้นะ กระแสข่างดังในเดือนที่ผ่านมาของวงการพุทธศานาก็คงหนีไม่พ้นประเด็นดราม่าขนมอาลัวพระเครื่องจากร้านมาดามชุบที่หน้าตาดูดี แต่ดีไซน์กลับกระแทกใจชาวพุทธอย่างจัง จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตแตกออกเป็น 2 เสียง วัดใจชาวพุทธสุด ๆ ขนมอาลัวพระเครื่อง: เสน่ห์ไทย ๆ โปรโมทศาสนาเนียน ๆ เสียงของชาวเน็ตไทยกลุ่มแรกแสดงความชื่นชม เพราะเหตุผลหลัก ๆ คือศาสนาถูกวางไว้สูงจนคนเข้าถึงยากเกินไป การหยิบยกมาทำขนมที่มีความสวยงาม กลิ่นหอม และรสชาติอร่อย ไม่ทำให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด เหมือนกับที่อาหารฮาลาลไทยได้รับการยอมรับดังไกลถึงต่างแดน เป็นการโปรโมทอาหารอิสลามให้กับนานาชาติ พุทธศาสนาเองก็ควรมีการผลักดันในส่วนนี้บ้าง ขนมอาลัวพระเครื่อง: เอาศาสนามามัวหมอง พระพุทธไม่ใช่ของกินเล่น กลุ่มของคนรักศาสนาอีกกลุ่มกลับมองว่าทำให้ศาสนาพุทธมีมลทินมัวหมอง หลังจากช่วงที่ผ่านมามีข่าวคาวของพระสงฆ์เกิดขึ้น คนจึงเสื่อมศรัทธาต่อศาสนามากขึ้น แล้วการทำขนมอาลัวเป็นรูปพระเครื่องแบบนี้เจตนาไม่แน่ชัด อาจทำให้พระพุทธศานาเสื่อมเสีย รวมไปถึงการที่พระชื่อดังหลายรูปออกมาติงว่าไม่ดี เช่น พระพยอมออกมาบอกว่าไม่ดี เพราะเล่นกับของที่คนนับถือ ยิ่งทำให้กระแสอาลัวพระเครื่องเดือดมากยิ่งขึ้น จนมาดามชุบตัดสินใจงดทำอาลัวพระเครื่อง พุทธศาสน์ไม่รุ่ง หันมาจับไสยศาสตร์ก็ได้ หลังจากมาดามชุบตัดสินใจไม่ทำอาลัวพระเครื่องแล้ว เพราะกระแสดราม่าที่ไม่มีทีท่าจะหยุด แต่หันมาปิ๊งไอเดียใหม่ ๆ จากไอเดียพระมหาไพวัลย์กับการทำอาลัวคุณไสย แปลกแต่จริงคราวนี้กลับทำได้โดยไม่มีกระแสดราม่าเลย โดยอาลัวคุณไสยจะประกอบไปด้วยของทำคุณไสยที่รู้จักกันดี เช่น ควายธนู ตะกรุด หม้อลงอาคม และอื่น ๆ แต่ในโพสต์เฟซบุ๊กของร้านมาดามชุบระบุชัดเจนเลยว่า […]

Read More
Q&A

ผิวสวย สิวหาย เพราะสวดมนต์ ทำได้จริงไหม

เคล็ดลับความงามชาวพุทธ เรื่องจริงหรือล้อเล่น พุทธศาสนาดำรงอยู่ในโลกมาแล้วมากกว่า 2,500 กว่าปี และมีบทบาทในประเทศไทยเป็นอย่างมาก มีประชากรไทยนับถือศาสนาพุทธเกินครึ่งของประเทศ และมีการน้อมนำหลักคำสอนที่เชื่อว่าเป็นพุทธวจนะมาปฏิบัติตาม แต่ก็มีบางอย่างที่ฟังดูน่าเหลือเชื่อเกินกว่าจะเป็นคำสอน แต่กลับมีรีวิวออกมาทำแล้วดี ลองแล้วเด่นจนต้องเก็บมาวิเคราะห์ ผิวสวยสุขภาพดีแค่สวดมนต์เท่านั้น การสวดมนต์เป็นการน้อมนำจิตให้แน่วแน่อยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในที่นี้คือการตั้งจิตให้ระลึกถึงบทสวดเพื่อสร้างสมาธิ บทสวดมนต์มักจะเกี่ยวกับพระพุทธศาสดาและหลักคำสอนของพระองค์ ข้อดีของบทสวดมนต์ที่มองเห็นได้ชัดเจน คือ การสร้างเสริมสมาธิ เพราะเป็นช่วงที่ต้องละจากการงานทุกอย่างแล้วเพ่งจิตไปที่การสวดมนต์ ผู้ที่สวดมนต์เป็นประจำจึงมักจะมีสมาธิจดจ่อกับอะไรได้นาน แต่เมื่อพูดถึงคุณประโยชน์เรื่องผิวใส เพราะมาจากการสวดมนต์ แล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าแค่อธิษฐานก็หน้าใสได้เหรอ จึงได้มีการวิเคราะห์ถึงสาเหตุหน้าใสที่ได้จากการสวดมนต์ ดังนี้ พยายามปล่อยวาง จิตใจจึงแจ่มใสอยู่เสมอ เมื่อไม่มีเรื่องเครียด ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ มีสมาธิจดจ่อขณะสวดมนต์ ไม่ฟุ้งซ่าน ส่งผลดีต่อสมองและระบบประสาท ระบบภายในทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวดูสุขภาพดี มีความคิดเป็นบวก เพราะเชื่อว่าการสวดมนต์ดีจริง เมื่อคิดบวกร่างกายจึงได้รับพลังงานดี ๆ และส่งผลจากภายในสู่ภายนอก หากจะกล่าวว่าการสวดมนต์ทำให้ผิวใสก็อาจจะไม่ได้โกหก แต่การสวดมนต์ไม่ใช่ทั้งหมด เชื่อว่าเพราะการทำจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ ลดความวิตกกังวลเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ผิวสวย ซึ่งการสวดมนต์เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะจิตใจแจ่มใสเท่านั้นเอง สิวหายทันใจกับบทสวดลดสิว นอกจากประเด็นผิวใสที่มีคนอ้างไปถึงเรื่องสวดมนต์ ปัญหาสิวรบกวนจิตใจก็ถูกจัดอยู่มนเรื่องกรรมเช่นกัน ถึงกับมีกระทู้ในพันทิปถามบทสวดสิวหาย และถึงแม้คอมเมนต์ส่วนใหญ่จะแนะนำในเชิงไปหาหมอ หรือปรับพฤติกรรมการใช้ครีม แต่ก็มีผู้กล่าวถึงผลกรรมจากการเป็นคนฉุนเฉียวในชาติก่อนที่ส่งผลให้ชาตินี้เกิดมาผิวพรรณไม่ดี รวมถึงเคยมีคนรีวิวรักษาสิวด้วยการสวดมนต์ด้วย จากการอ่านก็สรุปง่าย […]

Read More
พิธีกรรม

อันตรายที่ต้องระวังจากควันธูปไหว้พระ

ปัญหาสุขภาพเรื้อรังจากการจุดธูป การไหว้พระเป็นการแสดงความเคารพต่อพระพุทธรูปอันเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า ครอบครัวพุทธศาสนิกชนนิยมตั้งหิ้งพระไว้ในบ้าน และมีกระถางธูปเล็ก ๆ อยู่ตรงกลางของหิ้งพระสำหรับจุดธูปไหว้พระ แต่ในช่วงที่ฝุ่น PM2.5 ปกคลุมในหลายพื้นที่ในประเทศไทย ควันธูปก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่สร้างฝุ่น PM 2.5 นอกจากปัญหาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมแล้ว ควันธูปยังสร้างปัญหาต่อสุขภาพอีกด้วย ปัญหาสุขภาพที่ตามมากับควันธูป ควันธูปเกิดจากการเผาไหม้ของสารที่ประกอบขึ้นมาจากธูป โดยธูปนี้มีส่วนประกอบของสารที่เป็นมะเร็งมากถึง 3 ชนิด ได้แก่ เบนซีน บิวทาไดอีน และเบนโซเอไพรีน เมื่อเกิดการเผาไหม้แล้วควันที่ลอยขึ้นไปในอากาศจะสร้างฝุ่นละอองขนาด 10 ไมครอนที่เมื่อสูดดมเข้าไปจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพ สามารถสรุปปัญหาสุขภาพจากควันธูปได้ดังนี้ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด ฝุ่นละอองและควันจากควันธูปจะไปสะสมที่ปอดเมื่อสูดดมมากขึ้น และมีเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดหากสูดดมมากกว่า 10 ปีขึ้นไป กระตุ้นโรคประจำตัวให้กำเริบ ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด มะเร็งปอด และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจจะรู้สึกไม่สบายเมื่อได้กลิ่นควันธูป เป็นโรคภูมิแพ้ การสูดดมควันเข้าไปนาน ๆ จะก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ และพัฒนาไปเป็นโรคหอบหืดได้ในที่สุด โรคที่เกี่ยวเนื่องจากการสูดดมควันธูปล้วนมีความรุนแรงหากสะสมเป็นเวลานาน และควันธูปนี้อันตรายกว่าฝุ่น PM 2.5 เสียอีก การลดปัญหาจากควันธูป ควันธูปกลายมาเป็นปัญหาใหญ่ต่อสุขภาพที่ได้รับการพูดถึงเป็นวงกว้างในช่วงที่ผ่านมา เพราะควันจากการเผาไหม้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ ร้ายแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งปอด ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องจุดธูปจึงสามารถทำได้ ดังนี้ งดการจุดธูปและเทียนในสถานที่ที่คนแออัด การจุดธูปควรจุดในที่โล่งแจ้ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก […]

Read More
ย้อนแย้ง

Debate: ทำไมขายเหล้าได้ แต่ ซื้อ Sex Toys ไม่ได้?

คำถามที่ยังคงเป็นอะไรที่ค้างคาใจมานานสำหรับชาวพุทธ อย่างเราๆ ก็คือ เรื่องของ ศีล 5 และ ข้อกำหนด ที่นำเอาหลักธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน และ เอามากำหนดเป็นตัวบทกฎหมายด้วย โดยที่ข้อละเว้น 5 ข้อเหล่านี้ เป็นตัวหลักในการกำหนดบทลงโทษของผู้กระทำผิดด้วย ศีล 5 ข้อ มี ละเว้นจากเครื่องดื่มมึนเมา หลัก ศีลธรรมอันดี ของชาวพุทธก็คือ ศีล ซึ่งแปลว่า ความเป็นปกติ เช่น ปกติฆ่าสัตว์หรือเปล่า? ปกติลักทรัพย์หรือเปล่า? โดยที่ปุถุชนทั่วๆไป สามารถล่วงศีล 5 ได้ (เพราะเป็นปกติของผู้มีกิเลส) หากไม่ถึงขั้นพระโสดาบัน และศีล 5 ข้อมีดังนี้ ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ ละเว้นจากการลักทรัพย์ ละเว้นจากการผิดลูกเมียผู้อื่น ละเว้นจากการพูดเท็จ ละเว้นจากการดื่มสุรา และของมึนเมา ในศีล 5 นั้น กำหนดไว้ชัดเจนเลยว่า ให้ละเว้นจากการดื่มสุรา และ ของมึนเมา ต่างๆ รวมถึงยาเสพติดด้วย แต่อย่างไรก็ดี สุรา […]

Read More
Uncategorized

Hello world!

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!

Read More